CẦU NỐI VIỆC LÀM NHẬT BẢN UY TÍN NHẤT
CẦU NỐI VIỆC LÀM NHẬT BẢN UY TÍN NHẤT

Những quyền lợi thực tập sinh Nhật phải biết khi hết hợp đồng

Ngày đăng: 18/05/2022| Lần cập nhật cuối: 02/08/2023
Mất 30 giây để đọc

Sau khi đi Xuất khẩu lao động Nhật 1-3 năm về nước, người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Khi hết hạn hợp đồng thì tương lai người lao động sẽ ra sao? Trong bài viết này, Himawari sẽ chia sẻ với bạn nhé!

 

Khi hết hợp đồng lao động tại Nhật người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

 

 

Những quyền lợi thực tập sinh sau khi về nước sẽ được hưởng:

Cơ hội làm việc tại Nhật thêm 5 năm nữa

Hầu hết, người lao động đi XKLĐ Nhật đều muốn được gia hạn visa để được làm thêm ở Nhật. Vì thời gian dài hơn sẽ có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn sau khi thu về được số tiền gốc bỏ ra đi Nhật. Khi đó, người lao động có thể tích luỹ được nhiều hơn lúc trở về nước.

 

Cơ hội chuyển đổi sang visa Tokutei để ở lại làm việc tại Nhật lâu hơn

 

Nếu gần hết hạn visa, người lao động có thể chuyển sang visa Tokutei Gino (được ở lại Nhật làm việc thêm 5 năm nữa). Khi chuyển sang visa Tokutei Gino, người lao động ngoài việc được tiếp tục làm việc tại Nhật trong 5 năm, còn được hưởng rất nhiều quyền lợi khác như: mức lương cao hơn, chuyển đổi ngành nghề theo mong muốn, được đưa gia đình sang Nhật,…

Để chuyển đổi sang visa Tokutei Gino bạn phải thi chứng chỉ nghề, phỏng vấn công ty mới, làm thủ tục chuyển đổi visa…

 

Thanh lý hợp đồng, lấy lại tiền đặt cọc chống trốn

Những năm trước, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là ước mơ của rất nhiều người và không hề dễ dàng và phổ biến như hiện nay. Cùng với mức chi phí cao các tu nghiệp sinh còn phải đặt cọc một khoản tiền gọi là tiền chống trốn. Tiền chống trốn để cam kết về việc hoàn thành hợp đồng và không trốn ra ngoài làm thêm bất hợp pháp.

 

Tu nghiệp sinh khi về nước có thể lấy lại tiền cọc chống trốn tại công ty phái cử.

 

Hiện nay chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản đã giảm mạnh, tiền đặt cọc chống trốn hiện không còn được áp dụng nữa. Chính vì vậy, đây là một điều kiện tốt dành cho người lao động tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Việc lấy lại tiền đặt cọc chống trốn sẽ chỉ áp dụng cho các tu nghiệp sinh đi XKLĐ có đặt cọc trước đây. Sau khi về nước, người lao động hãy liên lạc với bên công ty phái cử để lấy lại tiền đặt cọc chống trốn nhé.

 

Lấy lại tiền bảo hiểm nenkin

*  Hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc (nenkin)

 • Đối tượng là Tu nghiệp sinh Nhật Bản đã hoàn thành nghĩa vụ thuế ít nhất từ 6 tháng trở lên, và về nước dưới 2 năm.
 • Số tiền hoàn thuế thường trên dưới $2000, tùy theo số tiền thuế Tu nghiệp sinh đã đóng nhiều hay ít khi làm việc tại Nhật.
 • Loại này thì thường công ty của Tu nghiệp sinh có hướng dẫn cho Tu nghiệp sinh cách để có thể làm thủ tục.
 • Thời gian thủ tục thường từ 3~6 tháng. Và bạn phải tự mình gửi thủ tục đi Nhật.

 

Được lấy lại các khoản tiền bảo hiểm nenkin.

* Tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế của nenkin.

 • Đối tượng là Tu nghiệp sinh đã làm xong thủ tục nhận tiền nenkin, và có trong tay giấy tsuchisho,  về nước dưới 5 năm.
 • Số tiền hoàn thuế thường từ 4~6 Man, tùy theo từng Tu nghiệp sinh. Loại này thì bạn không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật có thể giải quyết các thủ tục về thuế. Thời gian thủ tục từ 2~3 tháng.
 • Loại này thì phải làm sau khi loại ① hoàn thành.

* Tiền hoàn một phần thuế bạn đã đóng trong suốt thời gian làm việc tại Nhật.

 • Đối tượng là tu nghiệp sinh Nhật Bản chưa từng làm bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc xin miễn giảm thuế (như làm giấy chứng nhận gia đình có người thân hết độ tuổi lao động, cần đuợc chu cấp từ bạn) trong thời gian làm việc tại Nhật.
 • Đối tượng là tu nghiệp sinh Nhật Bản đã về nước trong vòng 5 năm trở lại.
 • Để bổ sung cho thủ tục hoàn thuế loại này, bạn cần có giấy gensenchoshu sho(源泉徴収書). Bạn có thể xin trước khi về nước hoặc sau khi về nước thì phải liên hệ với người quản lý của công ty bạn làm để xin lại.
 • Số tiền hoàn thuế này có thể từ 6~13 Man, tùy theo từng tu nghiệp sinh Nhật Bản, hoặc nhiều hơn thế nữa.
 • Loại này thì không liên quan đến 2 loại trên.
Tìm việc tại Việt Nam dễ dàng hơn

Hiện nay, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Cũng tuyển dụng nhiều vị trí yêu cầu tiếng Nhật và thường ưu tiên những bạn thực tập sinh Nhật Bản biết tiếng Nhật về nước, bạn có thể ứng tuyển vào làm việc với mức lương cao từ 10 – 15 triệu/tháng.

 

Ngoài ra, với những bạn có năng lực tiếng Nhật khá có thể làm những công việc liên quan đến tiếng Nhật như giáo viên dạy tiếng Nhật, phiên dịch viên, chuyên viên tư vấn xuất khẩu lao động….hoặc cũng có thể tự kinh doanh với số vốn tích lũy được.

 

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản rất hấp dẫn và thu hút nhiều lao động Việt Nam. Không chỉ bởi công việc, mức lương cao, điều kiện sống ở Nhật tốt mà còn bởi những lợi ích mà người lao động nhận được sau khi hết hợp đồng. Khi trở về nước ngoài những khoản thu nhập có được, người lao động còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm việc, có thêm nhiều trải nghiệm sống để trưởng thành hơn.


Chia sẻ:

Liên hệ

Địa chỉ

Hà nội: Tầng 5, tòa Skyline, Văn Quán, Hà Đông

TP.HCM: 69, Đường 37, KĐT Vạn Phúc, TP. Thủ Đức

Japan: Số 779, 1 Oaza, Yamatodakada, Nara

Hotline học viện SCI

0981176222

Zalo

Đăng ký