CẦU NỐI VIỆC LÀM NHẬT BẢN UY TÍN NHẤT
CẦU NỐI VIỆC LÀM NHẬT BẢN UY TÍN NHẤT

Quy trình và thủ tục tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

Ngày đăng: 25/07/2023| Lần cập nhật cuối: 09/08/2023
Mất 30 giây để đọc

Chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn luôn được nhiều người quan tâm bởi cơ hội tuyệt vời mà nó mang tới, người lao động có thể kiếm được nhiều tiền, cải thiện cuộc sống và có một tương lai rộng mở hơn. Vậy quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào? Đây chắc hẳn cũng là câu hỏi mà mọi nhiều rất quan tâm khi muốn đi làm việc tại Nhật Bản. Nhằm giúp người lao động có cái nhìn tổng quát hơn, Himawari đã tổng hợp một cách chi tiết, rõ ràng trong bài viết dưới đây. Mời mọi người cùng tìm hiểu.

Tìm hiểu và sơ tuyển đơn hàng

Người lao động khi muốn tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải đáp ứng được các tiêu chí chung như: 

 • Độ tuổi
 • Chiều cao
 • Cân nặng
 • Sức khỏe
 • Thể lực
 • Trình độ học vấn
 • Chưa xin visa đi Nhật bao giờ,..

Các đơn vị Công ty Xuất khẩu lao động sẽ sàng lọc, tuyển chọn lao động phù hợp với đơn hàng dựa trên những tiêu chí trên. 

 

Khám sức khỏe lao động

Người lao động sẽ cần phải đi khám sức khỏe tại trung tâm y tế, thường người lao động sẽ được cán bộ nhân viên của Công ty Xuất khẩu lao động mà mình đăng ký tham gia đưa đi khám tại cơ sở y tế liên kết.

Khám sức khỏe lao động là yêu cầu bắt buộc khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

 

Người lao động không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm nhập cảnh theo quy định Pháp luật Nhật Bản: Tim mach, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, thận và tiết niệu, thần kinh, tâm thần, cơ quan sinh dục, cơ xương khớp, da liễu và hoa liễu, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt…

Chi phí khám sức khỏe khoảng 1 triệu đồng.

 

Hoàn thiện hồ sơ và form đăng ký

Sau khi khám sức khỏe khoảng 2 ngày sẽ có kết quả, khi đủ điều kiện sức khỏe người lao động cần đăng ký khai form và hoàn thiện hồ sơ cho công ty bao gồm các giấy tờ sau:

 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương
 • Sổ hộ khẩu, CMND, Giấy khai sinh phô tô công chứng
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3 phô tô công chứng
 • Giấy xác nhận dân sự
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Ảnh thẻ sơ mi trắng có cổ, nền trắng (12 ảnh 3×4, 12 ảnh 4×6, 06 ảnh 3,5×4,5, 06 ảnh 4,5×4,5)

 

Mẫu form đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản.

 

Đào tạo trước khi tuyển

Nếu bạn đã đáp ứng đầy đủ điều kiện về sức khỏe và đủ hồ sơ dự tuyển, lao động sẽ tham gia khóa đào tạo ngắn hạn trước phỏng vấn. Tại khóa học này, người lao động sẽ được đào tạo cách chào hỏi, giới thiệu cơ bản bằng tiếng Nhật, học các kỹ năng phỏng vấn cần thiết để tự tin vượt qua buổi phỏng vấn một cách tốt nhất.

 

Tham gia thi tuyển đơn hàng

Khi tham gia phỏng vấn Xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ thực hiện chào hỏi, giới thiệu bản thân và phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng (là người Nhật), trong quá trình phỏng vấn sẽ có phiên dịch hỗ trợ.

 

Thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thường phỏng vấn trực tiếp với đại diện tuyển dụng Nhật Bản.

 

Thi tuyển tay nghề: kiểm tra IQ, toán, khéo tay, thể lực, kỹ năng…(tùy yêu cầu của từng đơn hàng, có những đơn hàng không yêu cầu kiểm tra)

Từ kết quả của các bài thi và quá trình trả lời phỏng vấn, tác phong, thái độ và tinh thần cầu thị của các bạn lao động, phía tuyển dụng Nhật Bản sẽ đánh giá và lựa chọn những người phù hợp với công việc và doanh nghiệp của họ.

 

Hoàn thiện thủ tục

Sau khi phỏng vấn sẽ được thông báo kết quả trúng tuyển và hoàn thiện các thủ tục còn lại như sau:

 • – Nộp đầy đủ, đúng hạn các loại thủ tục: hồ sơ, hộ chiếu, các khoản tài chính, (một số đơn hàng yêu cầu cả Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và Giấy xác nhận nhân sự hay xác nhận thân nhân) … theo thông báo của công ty.
 • – Khám sức khỏe tổng thể nếu chưa khám hoặc hết hạn (Công ty tổ chức đưa ứng viên đi khám).
 • – Kế hoạch nộp thủ tục và đào tạo được Công ty thông báo chi tiết trong bản “Thông báo trúng tuyển”.

Đào tạo chuyên sâu

Sau khi trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật để nâng cao năng lực tiếng Nhật. Thời gian học khoảng 4-6 tháng, người lao động sẽ học tập và sinh hoạt tại trung tâm. Ngoài đào tạo về tiếng Nhật, người lao động sẽ được đào tạo cả về tay nghề, những kiến thức về văn hóa Nhật Bản để khi sang Nhật làm việc sẽ sớm hòa nhập với cuộc sống và môi trường ở đó.

 

Học tập tiếng Nhật và văn hóa, con người Nhật Bản.

 

Xin tư cách lưu trú/Visa

Để có thể nhập cảnh và làm việc tại Nhật Bản, người lao động cần phải được cấp tư cách lưu trú và visa. Công ty phái cử sẽ là đơn vị đại diện hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục xin visa và tư cách lưu trú cho người lao động.

 

Xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ, Công ty sẽ tiến hành đặt vé máy bay cho người lao động. Người lao động sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản theo hợp đồng ký kết (1 năm hoặc 3 năm).

 

Khi xuất cảnh người lao động sẽ được cán bộ Công ty phái cử tiễn bay và hướng dẫn các thủ tục.

 

Khi nhập cảnh đến Nhật Bản người lao động sẽ không làm việc ngay mà sẽ được nghiệp đoàn đào tạo, hướng dẫn thích nghi với sinh hoạt, giao thông và môi trường sống tại Nhật.

Phía xí nghiệp Nhật Bản cũng sẽ đào tạo để giúp người lao động nắm bắt được công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…

 

Trở về nước và thanh lý hợp đồng

Khi bạn đã hết hạn hợp đồng (1-3 năm), thực tập sinh có thể lựa chọn trở về nước hoặc tiếp tục gia hạn Visa ở lại Nhật Bản làm việc.

Nếu thực tập sinh trở về nước thì cần đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền cọc ban đầu. Bên cạnh đó, thực tập sinh sẽ được công ty hỗ trợ hướng dẫn về thủ tục lấy tiền hoàn thuế nenkin. 

Trường hợp thứ 2, nếu thực tập sinh tiếp tục gia hạn visa và muốn ở Nhật làm việc thì các bạn có thể thi chứng chỉ nghề và tìm xí nghiệp mới tiếp nhận để gia hạn Visa (Visa Tokutei Gino). Với loại Visa Tokutei Gino bạn có thể ở lại Nhật làm việc lên đến 5 năm, được chuyển việc, có thể bảo lãnh người thân qua Nhật, đặc biệt mức lương nhận được sẽ cao hơn hẳn so với diện thực tập sinh.

Một điều vô cùng quan trọng với người lao động đó là cần lựa chọn Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Tránh bị lừa đảo khiến mất tiền mà vẫn không thể sang Nhật Bản làm việc.


Chia sẻ:

Liên hệ

Địa chỉ

Hà nội: Tầng 5, tòa Skyline, Văn Quán, Hà Đông

TP.HCM: 69, Đường 37, KĐT Vạn Phúc, TP. Thủ Đức

Japan: Số 779, 1 Oaza, Yamatodakada, Nara

Hotline học viện SCI

0981176222

Zalo

Đăng ký