CẦU NỐI VIỆC LÀM NHẬT BẢN UY TÍN NHẤT
CẦU NỐI VIỆC LÀM NHẬT BẢN UY TÍN NHẤT

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022. TƯ VẤN XKLĐ TỪ A-Z CHI PHÍ, ĐIỀU KIỆN, NGÀNH NGHỀ…

Ngày đăng: 09/05/2022| Lần cập nhật cuối: 09/05/2022
Mất 30 giây để đọc

Trong những năm trở lại đây, lượng người lựa chọn đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng nhiều. Do việc làm trong nước thấp, lương thấp công việc không ổn định, chính vì thế việc đi XKLĐ một sự lựa chọn tốt cho người lao động để phát triển bản thân và cải thiện kinh tế.

Nhiều người lựa chọn sang Nhật làm việc là bởi mức thu nhập cao, môi trường sống văn minh, hiện đại. Nhật Bản đang là một trong những thị trường XKLĐ lớn và chủ lực của Việt Nam. Thế nhưng, để đi xuất khẩu lao động tại Nhật thành công thì người lao động cần phải trang bị cho mình những thông tin cần thiết. Hãy cùng Himawari tìm hiểu chi tiết những vấn đề đó là gì nhé!

 

 

Mục lục bài viết:

 1.       Tại sao nên đi XKLĐ Nhật Bản ?
 2.       Thị trường XKLĐ Nhật năm 2022
 3.       Điều kiện đi XKLĐ Nhật năm 2022
 4.       Chi phí đi XKLĐ Nhật năm 2022
 5.       Ngành nghề XKLĐ Nhật Bản
 6.       Lựa chọn công ty XKLĐ Uy tín như thế nào ?
 7.       Tham khảo một số đơn hàng tại Himawari

 

1. TẠI SAO NÊN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN?

Mức thu nhập hấp dẫn khi làm việc tại Nhật Bản:

Chắc hẳn đây là lý do đầu tiên mà người lao động lựa chọn việc đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mức thu nhập bình quân về tay dao động khoảng 28-37tr/tháng (chưa tính tiền làm thêm tăng ca).

Xuất khẩu lao động Nhật Bản mang đến cơ hội có thu nhập cao so với làm tại Việt Nam

 

Ở Nhật người ta tính tiền lương theo giờ, tiền làm thêm tăng ca sẽ được trả 130-300% tùy thuộc vào ngày thường hay ngày lễ, ngoài ra người lao động còn thưởng tiền vào những dịp lễ Tết của Nhật Bản.

 

Môi trường làm việc văn minh, hiện đại, chuyên nghiệp:

Để được thực tập sinh đến làm việc thì doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Quy mô công ty lớn
 • Không nợ thuế nhà nước
 • Báo cáo tài chính ổn đỉnh tối thiểu 2 năm gần đây
 • Ký túc xá đạt chuẩn quy định

Ngoài ra thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản sẽ được những lợi ích sau:

 • Môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, văn minh, kỷ luật tốt, chuyên nghiệp
 • Được tiếp xúc với dây chuyền máy móc tiên tiến, hiện đại
 • Tăng khả năng giao tiếp tiếng Nhật khi được tiếp xúc và làm việc với người bản địa.

Nhật Bản được biết đến không chỉ là quốc gia có nền kinh tế phát triển mà còn có tác phong làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp đáng để chúng ta học hỏi và phát triển được bản thân. Vì vậy nếu có cơ hội được làm việc tại Nhật Bản, chúng ta nên tận dụng cơ hội học hỏi những phẩm chất tốt đẹp của người Nhật: chăm chỉ, khiêm tốn, tỷ mỷ,…để hoàn thiện bản thân hơn. Điều này cực kỳ tốt cho các bạn lao động trẻ khi có cơ hội sang Nhật.

 

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại tại Nhật Bản.

 

Học kiến thức chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm làm việc:

Khi làm việc tại những công ty, nghiệp đoàn tại Nhật sẽ giúp người lao động tích lũy được những kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn từ môi trường sản xuất có kĩ thuật hiện đại, tiên tiến. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý giá khi người lao động trở về nước có thể tận dụng cho những công việc, dự án phát triển sau này.

 

Trau dồi khả năng ngoại ngữ, có nhiều cơ hội rộng mở khi về nước:

Sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm tốt với mức thu nhập tương đối ổn định đối với những bạn có vốn ngoại ngữ, có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn tốt.

 

Sau 3 năm sống và làm việc tại Nhật cùng vốn tiếng Nhật giao tiếp tốt bạn hoàn toàn có thể xin làm phiên dịch viên cho các công ty Nhật tại Việt Nam với mức lương khá tốt dao động khoảng 12-20tr/tháng. Ngoài ra bạn có thể làm giáo viên dạy tiếng Nhật tại các trung tâm tiếng Nhật. Nhu cầu tuyển dụng về phiên dịch viên và giáo viên tiếng Nhật tại Việt Nam rất lớn. Đây là một cơ hội tốt cho các bạn sau khi trở về Việt Nam.

 

Cơ hội trở thành phiên dịch viên tiếng Nhật sau khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước.


Sau khoảng 3 năm làm việc tại Nhật bạn có thể tích lũy từ 500-900 triệu (tùy công việc), đây cũng là một khoản vốn để đầu tư tự kinh doanh, mở rộng và phát triển sự nghiệp của mình sau khi trở về nước.

 

2. THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT 2022

Tình hình hoạt động Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021:

Trong năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại 2 Việt Nam, Nhật Bản và trên toàn thế giới, ảnh hưởng trầm trọng đến hoạt động xuất khẩu lao động . Việc tạm dừng xuất cảnh đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng như người lao động. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động đã phải tạm ngưng mọi hoạt động suốt 7 tháng qua, nhất là khi các chuyến bay thương mại giữa 2 quốc gia bị tạm ngưng, cùng với đó lệnh cấm nhập cảnh của chính phủ Nhật đối với các nước trong đó có cả Việt Nam.

 

Sau khi thực hiện chính sách tiêm chủng của chính phủ, dịch Covid 19 dần được kiểm soát, số ca nhiễm covid đã giảm đáng kể. Chính vì vậy, các hoạt động kinh tế được mở cửa trở lại, hoạt động xuất khẩu lao động cũng bắt đầu khôi phục trở lại để đáp ứng nhu cầu nhân lực rất lớn từ Nhật Bản. Đây được xem là dấu hiệu tích cực để năm 2022 trở thành năm bùng nổ về XKLĐ Nhật Bản.

 

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp trong năm 2021, ảnh hưởng trầm trọng đến hoạt động XKLĐ.

 

Dự đoán tình hình xuất khẩu lao động sang Nhật giai đoạn sắp tới:

Khi dịch Covid-19 ổn định, nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam tại các công ty xí nghiệp Nhật Bản sẽ lớn hơn để tăng cường nhân lực. Vì vậy bên chính phủ Nhật Bản cũng có những chính sách nới lỏng về thủ tục xuất nhập cảnh và thời gian xuất cảnh cũng nhanh hơn.

 

Từ tháng 3/2022, các thủ tục nhập cảnh được đơn giản tối đa để tạo điều kiện cho lao động có thể nhập cảnh và bắt đầu lại công việc, học tập tại Nhật Bản. Cụ thể, phía Nhật Bản sẽ không yêu cầu phải xin và nộp bản kế hoạch hoạt động sau khi nhập cảnh. Thay vào đó, chỉ cần cơ quan tiếp nhận (công ty, trường học…) nộp đơn bảo lãnh. Các thủ tục cũng sẽ được thực hiện trực tuyến. Nên những người lao động có nhu cầu đi XKLĐ Nhật Bản trong giai đoạn sắp tới được xem là cơ hội “vàng” để có thể sang Nhật sinh sống và làm việc.

 

Ngoài ra, Visa lao động mới về “kỹ năng đặc định” cũng đang được triển khai rộng rãi hơn. Thời gian làm việc của thực tập sinh được cấp “visa kỹ năng đặc định” cũng sẽ được gia hạn lâu dài. Đây có lẽ là tin vui về sự khởi sắc của thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật.

 

 

3. ĐIỀU KIỆN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT 2022

Điểm nổi bật trong chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 đó là những chính sách mới được chính phủ Nhật Bản ban hành và đương nhiên là rất có lợi cho người lao động nước ngoài như:

 • Nâng mức lương cơ bản tối thiểu tại các vùng từ 1 đến 3 Yên
 • Tăng thời hạn hợp đồng từ 03 thành 05 năm
 • Chấp nhận tu nghiệp sinh Nhật Bản đã từng hết hợp đồng về nước quay trở lại Nhật Bản làm việc đúng với ngành nghề mà ngày trước đã tu nghiệp.
 • Độ tuổi đi XKLD Nhật Bản được mở rộng hơn
 • Yêu cầu ngoại hình không còn là vấn đề quan trọng
 • Hình xăm nhỏ, bị sẹo hay cận thị vẫn được tham gia chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản
 • Chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 là được đăng kí tham gia tới 90% các đơn hàng
 • Từ 66 ngành nghề lên đến 77 ngành đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 • Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc
 • Chi phí đi XKLD 2022 Nhật Bản giảm mạnh.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lao động tỏ ra lo lắng khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản, bởi lệnh cấm nhập cảnh từ phía Nhật. Tuy nhiên, nhu cầu nhân lực nước ngoài tại quốc gia này không hề giảm xuống, đặc biệt khi nhiều doanh nghiệp cần lao động để khôi phục sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, nhiều xí nghiệp Nhật trong thời gian này đã giảm thấp các điều kiện để người lao động dễ dàng tham gia. Đây được xem là cơ hội giúp người lao động dễ trúng tuyển đơn hàng hơn.

 

Điều kiện cơ bản về sức khoẻ khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

Dưới đây là một số điều kiện cơ bản mà bạn cần phải nắm rõ nếu muốn XKLĐ tại Nhật:
Điều kiện về độ tuổi:

Thông thường, điều kiện đi xklđ Nhật Bản về độ tuổi là từ đủ 18 – 35 tuổi. Ngoại trừ một số đơn hàng hợp đồng 1 năm lấy đến độ tuổi 40 hay một số đơn hàng đặc biệt khác. Tùy vào từng đơn hàng, nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ yêu cầu lấy độ tuổi khác nhau.

 • Đối với thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định yêu cầu từ 18 tuổi trở lên
 • Đối với kỹ thuật viên yêu cầu từ 21 tuổi trở lên.
Điều kiện về ngoại hình:
 • Giới tính: Nam/Nữ
 • Ngoại hình: Đối với Nam cao 1m60 trở lên, nặng 50 kg trở lên

                             Đối với Nữ cao 1m48 trở lên, nặng 40 kg trở lên

Nhiều ngành nghề rất coi trọng điều kiện về ngoại hình của người lao động. Các chủ xí nghiệp, nghiệp đoàn tại Nhật Bản thường phỏng vấn trực tiếp người lao động để tuyển chọn các ứng viên. Có những đơn hàng yêu cầu cao hơn hoặc có thể giảm tiêu chí về chiều cao 1-2 cm cho người lao động.

 

Yêu cầu ngoại hình cân đối, không quá gầy hay quá mập

 • Với điều kiện chưa từng xin Visa đi Nhật.
 • Với những người lao động bất hợp pháp sẽ không có khả năng quay lại
Điều kiện về sức khỏe:
 • Không có hình xăm
 • Không bị dị tật
 • Không bị mù màu (hầu hết các đơn hàng không nhận người bị mù màu)
 • Điều kiện mắt đạt 7/10 trở lên
 • Không nhiễm HIV, viêm gan B…

Lao động phải đạt được kết quả khám sức khỏe tốt khi khám tại bệnh viện. Phải khám tại bệnh viện đạt tiêu chuẩn khám cho người đi lao động nước ngoài.

Điều kiện về kinh nghiệm:
 • Không yêu cầu bằng cấp. Tuy nhiên, người đi xuất khẩu lao động phải có khả năng học tiếng Nhật.
 • Không yêu cầu kinh nghiêm. Vì đa số các đơn hàng đi Nhật không yêu cầu phải có kinh nghiệm, chỉ số ít yêu cầu về kinh nghiệm, tay nghề như: May mặc, sửa chữa máy móc, hàn xỉ…

 

4. CHI PHÍ ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022

Chi phí đi Nhật phụ thuộc vào từng ngành nghề, thời gian đi baqo lâu và tùy mỗi công ty có mức phí bao nhiêu do đó người lao động nên tìm hiểu kỹ các đơn vị uy tín trước khi tham gia. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo và XKLĐ Himawari rất thấu hiểu người lao động, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động nên đã cho triển trai chương trình hỗ trợ nợ phí với lãi xuất 0 đồng.

Chi phí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền ?

Chi phí Xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm:

 • Phí khám sức khỏe (700-1triệu)
 • Phí học tiếng Nhật
 • Phí ăn ở tại Việt Nam
 • Phí đào tạo tay nghề
 • Phí hồ sơ, visa, vé máy bay,…

 

Hiện nay có rất nhiều công ty, đơn vị xuất khẩu lao động uy tín, chi phí giữa các công ty cũng khác nhau. Không có ít trường hợp người lao động gặp tình trạng bị lừa tiền cọc, thu thêm các chi phí phát sinh, “đem con bỏ chợ” không hỗ trợ khi sang Nhật,..Chính vì vậy người lao động nên tỉnh tảo, tìm hiểu kỹ thông tin và nên đến tận nơi để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp tránh trường hợp “tiền mất tật mang” mất nhiều phí cho môi giới, trung gian.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật những năm 2015, 2016 rơi vào khoảng hơn 200 triệu đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch covid và thêm những chính sách của chính phủ quản lý chặt hơn hoạt động xuất khẩu nên chi phí đi Nhật đã giảm đáng kể, dao động khoảng 80-130 triệu (tùy từng đơn hàng). Chi phí này bên Himawari đang có chính sách hỗ trợ nợ phí và trả góp lãi suất 0 đồng, việc này tạo điều kiện cho những gia đình có tài chính hạn chế có mong muốn đi XKLĐ Nhật.

 

 

5. NGÀNH NGHỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Người lao động đi XKLĐ Nhật Bản có rất nhiều lựa chọn về việc làm, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ngành nghề và nơi làm việc mà bạn thấy phù hợp.

Có hơn 70 ngành nghề mà người lao động có thể lựa chọn khi đi XKLĐ Nhật Bản.

Về cơ bản thì đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có một số ngành nghề sau:

 • Thực phẩm: Chế biến thực phẩm, cơm hộp, chế biến rau, làm bánh…
 • Cơ khí: Dập kim loại, thao tác máy móc, hàn xì, gia công cơ khí…
 • Xây dựng: Cốp pha, giàn giáo, lái máy, xây trát, cấp liệu bê tông…
 • Thủy hải sản: Đóng gói tôm, chế biến, cá, hàu…
 • Công nghiệp: Đóng gói công nghiệp và dọn dẹp tòa nhà văn phòng…
 • Nông nghiệp và may mặc…..

 

6. LỰA CHỌN CÔNG TY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG UY TÍN NHƯ THẾ NÀO?

Sau đại dịch, rất nhiều công ty Xuất khẩu lao động Nhật Bản rơi vào cảnh khó khăn về tài chính. Vì vậy, có những công ty làm ăn không có tâm để duy trì tình hình kinh doanh của mình, nên sẽ có những đơn hàng ảo để lợi dụng vốn của người lao động. Hãy tỉnh tảo để không bị rơi vào những hoàn cảnh như vậy nhé các bạn.

 • Công ty phải có chứng nhận cấp phép của Bộ Lao Động
 • Cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp
 • Hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực XKLĐ, địa chỉ văn phòng công ty phải thật rõ ràng
 • Tư vấn phí phải cam kết đóng chi phí không phát sinh
 • Ngân hàng là trung gian (Để người lao động yên tâm và tin tưởng sau khi lao động trúng tuyển đơn hàng thì sẽ đóng phí xuất cảnh vào ngân hàng)
 • Nợ phí linh động từng mức độ (Có các chương trình nợ phí 100%, 50% phí xuất cảnh tùy vào hoàn cảnh và lựa chọn của người lao động)
 • Tuyển dụng trực tiếp, không quan trung gian hay môi giới.
 • Đơn hàng tốt, việc làm ổn định và lương cao (phải có hình ảnh và bảng lương rõ ràng)
 • Hỗ trợ người lao động xuyên suốt trong quá trình đi làm việc tại Nhật Bản.

Himawari – Xuất khẩu lao động, du học, chuyển đổi visa tại thị trường Nhật Bản

 

Himawari là công ty có hơn 15 năm trong lĩnh vực XKLĐ, và là đơn vị tư vấn hàng đầu. Có hơn 5000 lao động xuất cảnh và chuyển đổi Visa Tokutei thành công. Với những chính sách rõ ràng, hợp tác cùng các đơn vị uy tín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nêu trên. Các bạn muốn đi Xuất khẩu Nhật Bản giá rẻ, tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ người lao động 2 đầu Việt – Nhật, hãy nhanh tay liên hệ với Himawari nhé!

Xem chi tiết công ty XKLĐ Himawari tại đây: https://himawarigroup.com.vn/

 

7. THAM KHẢO MỘT SỐ ĐƠN HÀNG TẠI HAWANARI

Dưới đây là một số đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản được cập nhật mới nhất tại Himawari đa dạng các ngành nghề, cùng mức lương hấp dẫn.

 1. ĐIỆN, ĐIỆN TỬ
 • Đóng gói sản phẩm linh kiện cơ khí, điện tử, vi mạch…
 • Tuyển dụng: 100 nam, nữ
 • Địa điểm làm việc: Osaka, Gunma, Ishikawa, Chiba…
 1. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM, CƠM HỘP
 • Chế biến thực phẩm, cơm hộp, xúc xích cho chuỗi siêu thị Nhật.
 • Tuyển dụng: 130 nam. nữ
 • Địa điểm làm việc : Osaka, Tokyo, Aichi…
 1. CÔNG XƯỞNG: ĐÚC NHỰA, LINH KIỆN Ô TÔ
 • Sản xuất và lắp ráp các sản phẩm liên quan đến ngành công nghiệp ô tô.
 • Tuyển dụng: 250 nam, nữ
 • Địa điểm làm việc: Tokyo, AiChi, Tochigi…
        4. NGHIỆP VỤ KHÁCH SẠN
 • Làm việc tại các nhà hang, khách sạn 4-5 sao lâu đời của Nhật.
 • Tuyển dụng: 140 nam, nữ
 • Địa điểm làm việc: Hyogo, Tottori, Tokyo…
         5. CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN
 • Chế biến hàu, cá biển, tôm, cua tuyết…
 • Tuyển dụng: 110 nam, nữ
 • Địa điểm làm việc: Hiroshima, Okayama, Hyogo…
         6. NÔNG NGHIỆP TRONG NHÀ KÍNH
 • Trồng và thu hoạch hoa hồng, rau củ, vắt sữa bò… tại các nông trại lớn.
 • Tuyển dụng: 100 nữ
 • Địa điểm làm việc: Tottori, Aichi, Miyagi, Ibaraki…
         7. NHÂN VIÊN CHĂM SÓC SỨC KHỎE
 • Làm việc tại các viện, bệnh viện lớn 5 sao. Hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.
 • Tuyển dụng: 300 nữ
 • Địa điểm làm việc: Saitama, Tokyo, Kanagawa…
        8. VỆ SINH TÒA NHÀ
 • Vệ sinh văn phòng, tòa nhà, chung cư cao cấp
 • Tuyển dụng: 130 nam, nữ
 • Địa điểm làm việc : Osaka, Tokyo, Aichi……

 

Ngoài ra còn rất nhiều đơn hàng với mức lương hấp dẫn được Hamawari cập nhật liên tục trên fanpage chính, các bạn đọc truy cập để tham khảo thêm nhé: https://www.facebook.com/himawari.corp/

 Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết cho người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng với những thông tin mà Himawari vừa chia sẻ, sẽ giúp bạn đọc đang quan tâm hay tìm hiểu về Xuất khẩu lao động Nhật sẽ hiểu rõ hơn các vấn đề khi tham gia!

Nếu cần hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể hơn về Xuất khẩu lao động Nhật Bản và Chuyển đổi Visa Tokutei hãy liên hệ với Himawari, nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất ạ!

Hotline: 098.117.6222

Website: https://himawarigroup.com.vn/

Fanpage chính: https://www.facebook.com/himawari.corp/

Địa chỉ văn phòng: Tầng 5, toàn New Skyline Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

 


Chia sẻ:

Liên hệ

Địa chỉ

Hà nội: Tầng 5, tòa Skyline, Văn Quán, Hà Đông

TP.HCM: 69, Đường 37, KĐT Vạn Phúc, TP. Thủ Đức

Japan: Số 779, 1 Oaza, Yamatodakada, Nara

Hotline học viện SCI

0981176222

Zalo

Đăng ký

Translate