CẦU NỐI VIỆC LÀM NHẬT BẢN UY TÍN NHẤT
CẦU NỐI VIỆC LÀM NHẬT BẢN UY TÍN NHẤT

Nhật Bản sẵn sàng ứng phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới

Ngày đăng: 05/01/2022| Lần cập nhật cuối: 05/01/2022
Mất 30 giây để đọc

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 sau đợt nghỉ dài có chiều hướng gia tăng phức tạp, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã chỉ thị tăng cường các biện pháp sẵn sàng ứng phó với làn sóng lây lan COVID-19 mới.

 

 

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ngày 4/1 công bố báo cáo cho biết các địa phương trong cả nước đã ghi nhận 1.151 ca mắc COVID-19 mới, lần đầu vượt mốc 1.000 ca/ngày kể từ ngày 6/10/2021. Trong đó, thủ đô Tokyo ghi nhận 151 ca, trong đó có 8 ca được xác nhận đã nhiễm biến thể Omicron mà không rõ nguồn lây. Tính từ ngày 25 đến ngày 30/12/2021, Nhật Bản đã ghi nhận 150 ca mắc biến thể Omicron, trong đó có ca nghi nhiễm tại cộng đồng.

 

Trước tình hình trên, trong phát biểu mới nhất ngày 4/1, Thủ tướng Kishida Fumio đã chỉ đạo các bộ ngành, địa phương sẵn sàng ứng phó với làn sóng dịch tiếp theo, nhất là biến thể Omicron. Theo đó, các địa phương cần tăng cường hơn nữa các khâu phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị sớm, sẵn sàng chuyển trạng thái khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

 

Về đảm bảo thuốc điều trị COVID-19, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết chính phủ đặt mục tiêu đưa thuốc viên dạng uống của hãng dược phẩm Pfizer vào điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 kể từ đầu tháng sau. Người phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được thăm khám và tư vấn điều trị ngay trong ngày có kết quả xét nghiệm hoặc chậm nhất là ngày hôm sau, thuốc điều trị sẽ được chuyến đến tay người bệnh trong thời gian sớm nhất, bao gồm cả điều trị tại nhà.

 

Về đảm bảo hệ thống y tế, bên cạnh việc hỗ trợ tối đa cho điều trị bệnh nhân tại nhà, tại các khu vực biến thể Omicron diễn biến phức tạp sẽ căn cứ vào tình hình thực tế có thể yêu cầu tất cả bệnh nhân mắc biến thể Omicron phải nhập viện, những người tiếp xúc gần phải được cách ly tại các cơ sở lưu trú.

 

Về tiêm chủng mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19, Nhật Bản sẽ đẩy nhanh chương trình tiêm 9 triệu liều vaccine trong kho hiện nay cho đối tượng là người cao tuổi. Bên cạnh đó, chính phủ cũng cân nhắc mở rộng các địa điểm xét nghiệm miễn phí tại các khu vực biến thể Omicron diễn biến phức tạp.

 

Về chương trình kích cầu du lịch nội địa “GoTo Travel”, người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản thừa nhận ứng phó với biến thể Omicron đang là ưu tiên hàng đầu nên chương trình này sẽ phải được xem xét một cách thận trọng trước khi quyết định việc nối lại.

 

Về các biện pháp hạn chế nhập cảnh, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết, trong tuần tới, chính phủ sẽ cùng với các bộ ngành liên quan đánh giá cụ thể tình hình lây nhiễm COVID-19 trong đợt nghỉ lễ dài vừa qua để cân nhắc có tiếp tục gia hạn quy định hạn chế nhập cảnh hay không. Trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan tại các thành phố lớn, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chuyển hướng tập trung từ các biện pháp ngăn chặn biến thể Omicron từ bên ngoài sang các biện pháp phòng chống dịch trong nước.

 

Phạm Tuân/TTXVN


Chia sẻ:

Liên hệ

Địa chỉ

Hà nội: Tầng 5, tòa Skyline, Văn Quán, Hà Đông

TP.HCM: 69, Đường 37, KĐT Vạn Phúc, TP. Thủ Đức

Japan: Số 779, 1 Oaza, Yamatodakada, Nara

Hotline học viện SCI

0981176222

Zalo

Đăng ký